Kiến Thức & Chia Sẻ

Tất tần tật các kiến thức về OEM và ODM

OEM ODM là gì? (Ảnh tổng hợp)

OEM và ODM chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng nghe trong ngành kinh doanh sản xuất, thương mại… Nhưng bản chất OEM, ODM là gì và như thế nào là dễ hiểu nhất. Hãy cùng VINUT tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Phân biệt giữa OEM và ODM đơn giản, dễ hiểu

OEM là gì?

Điều đầu tiên, OEM chính là viết tắt của từ Original Equipment Manufacturer (Nhà sản xuất dựa trên sản phẩm gốc). OEM là cụm từ dành cho các công ty nhận gia công sản phẩm cho một công ty khác, nhưng chỉ gia công một phần. 

Ví dụ: Một công ty A đến công ty VINUT để gia công sản phẩm là nước ép trái cây. Công ty VINUT có nhiệm vụ sản xuất theo công thức, thiết kế có sẵn của công ty A và công ty A chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm ra thị trường.

Hoặc hiểu đơn giản hơn OEM chính là đem công thức, thiết kế của mình qua một công ty khác để gia công thành sản phẩm.

OEM, ODM mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (Ảnh tổng hợp)
OEM, ODM mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (Ảnh tổng hợp)

ODM là gì?

ODM là viết tắt của từ Original Design Manufacturer (Nhà sản xuất dựa trên thiết kế gốc). Công ty ODM là công ty chuyên nhận gia công sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. 

Khác với OEM, ODM dành cho các công ty có ý tưởng nhưng chưa rõ về sản phẩm và công ty ODM sẽ tư vấn, biến ý tưởng đó thành sản phẩm thực tế dựa trên ý kiến của khách hàng. 

Nhiệm vụ của công ty ODM chính là gia công sản phẩm từ khâu thiết kế lên mô hình, công thức, sản xuất… cho sản phẩm đến khi ra sản phẩm hoàn chỉnh. Dịch vụ ODM thường dùng cho các công ty không có khả năng sản xuất và tìm đến công ty ODM. 

Trong dịch vụ này thì gần như công ty ODM sẽ lo từ A -> Z cho sản phẩm.

ODM là gì? OEM là gì (Ảnh tổng hợp)
ODM là gì? OEM là gì (Ảnh tổng hợp)

Lợi ích đem lại của cả 2

Những doanh nghiệp nhận gia công thường sẽ là những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm sản xuất, có cơ sở thiết bị hiện đại, giúp doanh nghiệp trong quá trình đưa sản phẩm ra thị trường nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đối với doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm trong ngành, dịch vụ ODM và OEM là lựa chọn tốt nhất vì tránh được những phát sinh rủi ro.

Siêu tiết kiệm chi phí và thời gian, thay vì đầu tư nhà xưởng máy móc, nhân công…hết vài chục tỉ thì thuê công ty OEM, ODM chỉ mất vài trăm triệu để cho ra sản phẩm, chính vì thế gia công là lựa chọn hữu ích nhất.

ODM và OEM giúp tiết kiệm nhiều thời gian
ODM và OEM giúp tiết kiệm nhiều thời gian

Công ty TNHH MTV Thực Phẩm và Nước Giải Khát Nam Việt với thương hiệu VINUT, có dây chuyền sản xuất hiện đại và kinh nghiệm nhiều năm trong ngành nước giải khát, đã nhận gia công nước giải khát cho rất nhiều thương hiệu lớn, xuất khẩu hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cũng như 63 tỉnh thành và huyện đảo ở thị trường nội địa.

ODM và OEM giúp tiết kiệm nhiều chi phí
ODM và OEM giúp tiết kiệm nhiều chi phí

Chúng tôi tự hào là một trong những nhà máy sản xuất nước giải khát hàng đầu Việt Nam.

Khách hàng chỉ cần đưa ý tưởng, việc còn lại cứ để VINUT lo.

Main Office: NAM VIET F&B
? 994/1C Nguyen Thi Minh Khai Street, Tan Thang Town, Tan Binh Ward, Di An City, Binh Duong Province, Vietnam
☎ Tel: (84) 274 3800 118
? What’sApp: (84) 933678357
? Email: peter@vinut.com.vn – Web: https://vinut.com.vnhttps://vinut.vn