Kiến Thức & Chia Sẻ

Nước chanh gừng sả và những tác dụng nên biết

9k=
2Q==
Mẹo chọn chanh tươi là tránh mua những quả chanh có vỏ sần sùi hoặc có đốm vàng.

Theo kinh nghiệm của những người trồng chanh, muốn chọn được những quả chanh tươi ngon, mọng nước, hãy lưu ý những mẹo dưới đây.

Quan sát kỹ vỏ của chanh

Những quả chanh ngon, mọng nước thường có màu sáng, vỏ mịn, không bị sần sùi, những quả chanh này thường có nhiều chất dinh dưỡng.

Không nên mua những quả chanh vỏ có màu xanh bị xỉn hoặc có những đốm màu vàng, đó có thể là những quả chanh được hái xuống từ lâu, đã không còn giữ được độ tươi và mọng nước.

Tránh chọn quả chanh có mùi hắc

Những đồ như rau, củ, quả có mùi hắc hầu như đều có nguy cơ bị phun thuốc sâu cao. Vì vậy, khi đi mua chanh hay bất cứ loại rau, củ, quả nào khác hãy ngửi kỹ xem chúng có mùi hắc hay không, nếu có mùi hắc thì tuyệt đối không mua.

Nên mua những quả vừa phải nhưng cầm nặng tay, có cành

Những người có kinh nghiệm cho biết, hầu hết những quả chanh tuy nhỏ nhưng cầm chắc tay sẽ có nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn so với những quả chanh to nhưng nhẹ.

Bên cạnh đó, nếu muốn để chanh được lâu, có thể bảo quản bằng cách cho chanh vào túi nilon sau đó buộc kín rồi để vào tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản chanh trong vòng 1 tuần mà không sợ chanh bị hỏng hay bị mất nước.

Nước chanh gừng sả có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ tuy nhiên, không nên sử dụng để uống liên tục trong ngày. Dưới đây là những tác dụng nên biết về loại nước này.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Thắng – Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện nhân dân 115, gừng tươi là một vị thuốc trong đông y để ôn ấm tỳ vị, được chỉ định dùng trong viêm loét dạ dày – tá tràng.

Có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên nên dùng vào buổi sáng, vì theo y học cổ truyền thì dùng gừng vào buổi sáng có lợi cho sức khoẻ nhưng dùng buổi tối đôi khi có hại cho sức khoẻ như thuốc độc.

Sả cũng là vị thuốc trong đông y có tác dụng chủ yếu trên tỳ vị và cũng có tính ôn ấm. Một số tác giả cũng cho rằng sả có tác dụng giải độc cơ thể, tác dụng này có lẽ có được do tăng cường khả năng tiết mật và tăng thải độc qua đường tiêu hoá hoặc qua đường tiết niệu, nhưng chưa có chứng cứ rõ ràng.

Chanh thì chia tác dụng khác nhau cho từng bộ phận của cây. Trong y học cổ truyền thường dùng vỏ quả chanh, còn lá chanh ít có đề cập.

Nếu có tiền sử loét dạ dày tá tràng thì vẫn có thể sử dụng 3 loại trên, có điều cả 3 loại thực phẩm này đều có vị ấm và tính hành khí, do đó, nếu dùng kéo dài có khi bị hao khí hoặc làm cho người bị nhiệt quá.

Bác sĩ Thắng cho biết, về vấn đề thải độc cơ thể (hay thanh lọc cơ thể) là cơ thể đưa các chất chuyển hoá có độc hoặc dư thừa ra khỏi cơ thể bằng nhiều con đường như da, hơi thở, tiêu hoá, tiết niệu.

Nếu như không thấy có vấn đề gì đặc biệt thì không nhất thiết phải quan tâm tới giải độc vì cơ thể đã tự điều hoà việc này phù hợp, còn nếu có vấn đề thì nên khám bệnh để các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên chính xác nhất.