[vc_row][vc_column][vc_column_text woodmart_inline=”no” text_larger=”no”]Trong ẩm thực, sả luôn là một loại gia vị được yêu thích khi kết hợp với nhiều món ngon. Ngoài ra, sả còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe chúng ta. Nếu còn thắc mắc đó là những công dụng gì thì cùng Vinut tìm hiểu ngay bạn nhé!
1. Tác dụng của nước lá sả
1.1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Đối với những ai có vấn đề về tiêu hoá, sả sẽ là một bài thuốc cực hữu ích bởi sả có thể ngăn sự đầy hơi, kích thích tiêu hoá, khử hôi miệng và tiêu đờm. Bên cạnh đó, tinh dầu sả và trà sả hỗ trợ hệ tiêu hóa kém, ăn chậm tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày, co thắt ruột, tiêu chảy hay kích thích trung tiện.
Mỗi ngày, nếu uống từ 3 – 6 giọt tinh dầu sả, bạn có thể giúp cho chứng đau bụng và đầy hơi của mình được thuyên giảm. Trong trường hợp bạn bị táo bón kèm sốt thì không nên dùng sả, cũng như không cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng sả.
1.2. Ngăn ngừa ung thư
Theo một số nghiên cứu, trong sả có chứa chất citral giúp tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh khác. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy sả chứa beta-carotene-1 là loại chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư.
Các chuyên gia khuyến khích sử dụng sả làm gia vị cho thức ăn hoặc giã nhuyễn rồi vắt nước uống đều đặn thay cho trà.
1.3. Hỗ trợ rối loạn kinh nguyệt
Đối với các chị em phụ nữ thường gặp triệu chứng rối loạn kinh nguyệt hay đau bụng những lúc hành kinh thì sả là một bài thuốc rất tốt. Một vài giọt tinh dầu sả cùng ít bột tiêu tiêu đen hoặc nước sả tươi có thể giúp kinh nguyệt của bạn được điều hoà hơn và giảm bớt các cơn đau bụng.
1.4. Giúp hạ huyết áp, hạ sốt
Sả có khả năng tuần hoàn máu tốt, do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về huyết áp cao thì hãy uống một cốc nước sả nhé.
Ngoài cách giã lấy nước, bạn có thể ăn sống sả để làm giảm các cơn sốt rét, cúm hay cảm lạnh. Khi trữ sả trong nhà, bạn vừa có thể trị cảm nhanh chóng, ngoài ra, sả còn giúp đuổi muỗi tốt và làm giảm nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cho các thành viên trong gia đình.
1.5. Hỗ trợ cho hệ thần kinh
Sả giúp tăng cường và cải thiện các chức năng của hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị một số bệnh như Alzheimer (bệnh mất trí nhớ ở người già), bệnh Parkinson, co giật, căng thẳng, chóng mặt, run rẩy chân tay và động kinh…
1.6. Giúp xua đuổi côn trùng
Chất geraniol và citronella có chứa trong chanh và sả là một mùi thơm đặc biệt tự nhiên, do đó nhiều gia đình thường sử dụng chanh hay sả như một chất xua đuổi ruồi, muỗi trong nhà.
1.7. Giúp làm đẹp da
Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, tinh dầu sả đóng vai trò quan trọng bởi sự lành tính cũng như cải thiện chất lượng da, giảm mụn trứng cá, mụn nhọt, đặc biệt làm săn chắc các cơ và mô trong cơ thể.
1.8. Cây sả giúp giảm cân
Với người Thái Lan, sả có vị trí đặc biệt quan trọng trong ẩm thực của họ. Sả có tác dụng như ớt với khả năng đốt cháy mỡ thừa, làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp máu lưu thông tốt hơn.
1.9. Tạo mùi hương dễ chịu
Trong ẩm thực, sả được sử dụng để tạo hương thơm cho món ăn. Ngoài ra, lá sả còn được sử dụng để tạo mùi cho các loại trà thảo dược. Còn đối với ngành mỹ phẩm, sả được dùng để tạo mùi cho xà phòng và cọ trang điểm, ngoài ra, người ta còn dùng sả để tạo ra vitamin A và citral tự nhiên.
1.10. Đặc tính kháng viêm
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 cho thấy chiết xuất sả chính là phương pháp điều trị các bệnh viêm nhiễm vô cùng hiệu quả. Các nhà nghiên cứu khẳng định các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong sả giúp làm giảm sự căng thẳng. Ngoài ra, sả còn là một liệu pháp điều trị bệnh viêm ruột vì có khả năng ức chế quá trình sản sinh leukocyte – một loại tế bào bạch cầu, từ đường ruột bị viêm nhiễm.
2. Cách chọn mua sả
- Nên chọn cây sả có các bẹ ôm chặt nhau, bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở trong. Lá sả không bị khô, héo.
- Thân sả có màu xanh đẹp mắt, không bị dập, nát. Khi ngửi sả có mùi thơm đặc trưng.
3. Cách bảo quản sả lâu ngày
Khi bảo sả trong ngăn đá tủ lạnh, bạn cắt bỏ các đầu và ngọn của sả, bóc bỏ các lá già và cứng, rồi đem rửa sạch lại với nước. Sau đó, cắt sả thành các khúc và cho vào túi cấp đông, ép bớt không khí ra, khóa mép túi lại.
Nếu dùng sả đã cắt thành khúc để nấu với các món ăn như bò kho, cà ri…. thì không cần rã đông trước mà có thể cho trực tiếp vào nồi. Nhưng với các món cần băm nhỏ sả thì bạn có thể rã đông trước khi chế biến
Hãy dùng sả đúng cách để sức khoẻ của không chỉ bạn mà người thân trong gia đình cũng được nâng cao mỗi ngày nhé!
Ngoài ra để gia tăng sức đề kháng, bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, bạn có thể tham khảo các sản phẩm nước giải khát đóng chai của Công ty Cổ phần Thực phẩm và Nước giải khát Nam Việt (Vinut). Các sản phẩm như nước ép trái cây, sương sáo đường đen, nước nha đam, nước dừa, nước tăng lực, yến sào cao cấp, … với thành phần tự nhiên và công nghệ sản xuất tiên tiến đã giúp sản phẩm mang lại những lợi ích cho sức khỏe và hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.
Sản phẩm còn được đóng gói trong chai thủy tinh tái sử dụng và không chứa chất bảo quản, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Tham khảo các sản phẩm khác tại đây.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]