Kiến Thức & Chia Sẻ

Sương sáo kỵ với gì

Sương sáo
2Q==

Trong cuộc sống sương sáo có rất nhiều tác dụng với cơ thể con người. Nhưng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng nếu kết hợp sương sáo với một số loại thực phẩm khác sẽ tạo nên một số tác dụng phụ theo chiều hướng xấu. Để làm rõ vấn đề này chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. TÁC DỤNG CỦA SƯƠNG SÁO

Sương sáo không chỉ là thứ giải khát thông thường mà còn là một tân dược. Theo Đông y, lá cây có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giúp các quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng… nên thường được sử dụng để nấu và chế biến thành món thạch giải nhiệt trong những ngày nắng oi bức, nóng nực.

   Sương sáo mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:

       Bổ sung năng lượng: Với thành phần đường, lolo này có thể cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.

       Cung cấp khoáng chất: Thạch có chứa một lượng nhỏ các khoáng chất, tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu và cách chế biến.

       Tác dụng dưỡng ẩm: Sương sáo có độ đặc nhất định và chứa nước, có thể giúp cung cấp dưỡng ẩm cho cơ thể khi ăn.

       Giải nhiệt: Vì thường được ăn lạnh, nên có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

       Giảm cholesterol trong máu

Dù có rất nhiều công dụng trong việc giúp tăng cường năng lượng khi điều trị với một số bệnh lý, nhưng nó cũng không hoàn toàn bổ ích cho tất cả mọi người trong mọi hoàn cảnh khi bị lạm dụng và dùng quá nhiều trong nhiều ngày.

2. SƯƠNG SÁO KỴ VỚI MẬT ONG KHÔNG

Mật ong
sương sáo

Về vấn đề mật ong có kỵ hay không thì vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Theo ý kiến dân gian thì nhìn chung phân thành 3 hướng:

  • Hướng thứ nhất là hai thứ này kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc chết người
  • Thứ hai là chúng an toàn khi ăn chung
  • Thứ ba là chúng không gây tử vong nhưng gây các bệnh khác (do ngộ độc).

Vì thế, sự lựa chọn của nhiều người vẫn là tránh kết hợp 2 thành phần với nhau. Bằng cách cho một lượng đường trắng vừa đủ, thêm nước cốt dừa, vài giọt dầu chuối và đá, món chè giải nhiệt đơn giản nhưng vẫn đủ ngon.

Sương sáo là đặc sản của miền Tây sông nước, là món ăn giải khát, thanh nhiệt vô cùng phổ biến. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy cây này tại các vùng nông thôn Việt Nam. Sau khi được nấu chín, thường được ăn chung với nước đường, nước cốt dừa và đá. Có nhiều người muốn tăng vị ngọt của món ăn dân dã này, nhiều người vẫn cho thêm mật ong vào.

Hàm lượng acid amin và vitamin trong mật ong giúp cung cấp năng lượng và bồi bổ cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, món này có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ điều trị cảm cúm, viêm khớp, hạ huyết áp… Tuy nhiên, nếu không quen thì mật ong và sương sáo sẽ có mùi hơi khó chịu. Khi ăn, một vài người sẽ có cảm giác buồn nôn.

Ăn quá nhiều sẽ gây khó chịu, đầy bụng và khó tiêu. Mỗi ngày tốt nhất nên uống 1 ly nước mát với thạch này hoặc một chén chè , không nên uống vào buổi tối hoặc sáng sớm sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá
Thời điểm tốt nhất để dùng là vào buổi trưa vào lúc thời tiết nóng bức, sẽ cảm thấy mát lạnh giải toả cơn khát ngay từ bên trong cơ thể.

Tuy có nhiều lợi ích với sức khoẻ, nhưng nếu không biết ăn sương sáo kỵ với gì, thì chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ trước khi ăn để không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn tới sức khỏe.