Kiến Thức & Chia Sẻ

05 loại trái cây không nên trưng trong mâm ngũ quả ngày tết

mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là điều không thể thiếu trong những ngày Tết đến Xuân về, việc bày mâm ngũ quả ngày tết vừa mang tính thẩm mỹ lại vừa mang ý nghĩa cầu chúc những điều tốt đẹp đến cho gia đình. Thế nhưng, cần lưu ý, tránh chọn những loại trái cây được cho là kiêng kỵ, không nên trưng bày trong mâm ngũ quả để tránh những việc không hay. Cùng Vinut tìm hiểu để xem đó là những loại trái nào nhé.

05 loại trái cây không nên trưng bày trong mâm ngũ quả

1. Trái mãng cầu xiêm

mâm ngũ quả ngày tết

Vinut – 05 loại trái cây không nên trưng trong mâm ngũ quả ngày tết.

Ở miền Nam trái mãng cầu được lựa chọn đứng đầu trong mâm ngũ quả, với ý nghĩa cầu chúc cho một năm mới được vạn sự như ý. Tuy nhiên, đó là quả mãng cầu ta, miền Bắc gọi là quả Na. Riêng, đối với mãng cầu xiêm có nhiều gai nhọn được xem là kiêng kỵ trong việc trưng bày mâm ngũ quả.

Những loại quả có gai khi đặt lên bàn thờ tổ tiên được cho rằng không hợp phong thủy, vì quan niệm dân gian cho rằng loại quả này sẽ mang đến nhiều chông gai, trắc trở, làm cho mọi việc không được trọn vẹn, công việc sẽ gặp nhiều khó khăn.

2. Trái chuối

mâm ngũ quả ngày tết

          Vinut – 05 loại trái cây không nên trưng trong mâm ngũ quả ngày tết.

Vì quan niện dân gian ở mỗi nơi mỗi khác, bạn sẽ thường thấy những nải chuối xanh đẹp mắt được trưng trong mâm ngũ quả ở miền Bắc, vì quan niện cho rằng những trái chuối trên nải chuối trong giống như bàn tay Phật, điều đó thể hiện sự che chở, bảo bọc, việc trưng chuối trong mâm ngũ quả cũng thể hiện lòng tôn kính và cầu mong sự che chở từ gia tiên.

Tuy nhiên, ở miền Nam lại cho rằng không nên trưng trái chuối trong mâm ngũ quả, vì tên gọi “chuối” nghe như đi xuống, không phát triển được, sẽ không mang lại may mắn cho gia đình.

3. Trái Sapoche

mâm ngũ quả ngày tết

        Vinut – 05 loại trái cây không nên trưng trong mâm ngũ quả ngày tết.

Sapoche cũng là loại quả không nên trưng trong mâm ngũ quả, vì đặc tính mềm, nhiều nước, khi chín Sapoche rất dễ bị dập. Quan niệm dân gian cho rằng, trưng bày trái cây dập hoặc mau hư trong dịp tết sẽ mang đến nhiều điều không hay cho gia chủ.

4. Trái Cam

mâm ngũ quả ngày tết

Vinut – 05 loại trái cây không nên trưng trong mâm ngũ quả ngày tết.

Nhiều người cho rằng trái cam có màu sắc sặc sỡ, màu cam tươi mới sẽ mang lại nhiều may mắn cho năm mới. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng trái cam có chữ “Cam” trong từ “Cam chịu”, khởi đầu một năm mới nhiều “cam chịu” sẽ không hay, công việc và cuộc sống bức bí, khó phát triển được.

5. Trái Cây giả

Ngu qua vinut 1

Vinut – 05 loại trái cây không nên trưng trong mâm ngũ quả ngày tết.

Không chỉ trái cây mà cả hoa cũng không nên trưng hoa giả, việc trưng các loại hoa quả giả trên bàn thờ là điều tối kỵ trong thờ cúng. Lý do vì chúng không sinh khí, làm cho bàn thờ không còn sự linh thiêng, điều này sẽ không mang lại sự tốt lành cho gia chủ.

Những lưu ý khi trưng mâm ngũ quả ngày tết

1. Không nên trưng mâm ngũ quả quá sớm

Trong cái không khí se lạnh, những ngày cuối năm trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Để chuẩn bị cho một cái tết trọn vẹn, có rất nhiều việc cần làm: trưng mâm ngũ quả, làm thịt kho tàu, nấu canh khổ qua, làm củ kiệu dưa mắm, … Vì có nhiều việc cần làm, nên mọi người sẽ thường tranh thủ trưng bày mâm ngũ quả sớm.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, ngày 30 là ngày rước ông bà. Vì vậy, nên trưng mâm ngũ quả vào sáng 30 hoặc 29 tết là tốt nhất, để đến Mùng 5 hoặc Mùng 6 trái cây vẫn còn tươi. Trưng mâm ngũ quả quá sớm, sẽ làm cho trái cây mau héo gây mất thẩm mỹ cũng như làm cho gia chủ bất an nếu gia chủ là người tin tưởng vào những quan niệm dân gian.

2. Lau khô trái cây trước khi trưng

Trưng bày trái cây còn ướt, chưa khô nước sẽ làm cho trái cây mau hư, thối, việc trái cây hư thối trên mâm ngũ quả là điều tối kỵ trong những ngày năm mới tết đến.

3. Bôi vôi lên cuống trái cây

Khi mua trái cây về bạn nên dùng khăn giấy khô để lau sạch các bụi bẩn để trái cây căng bóng, có màu đẹp, cũng như làm khô để trái cây không bị hư.

Sau đó bôi một ít vôi ăn trầu vào cuống của trái cây, đây là một mẹo nhỏ để trái cây được tươi lâu mà không bị héo.

Trên đây là những lưu ý trong việc trưng bày mâm ngũ quả, hỵ vọng bạn có thể áp dụng để có được một mâm ngũ quả đẹp, mang lại nhiều may mắn trong năm mới nhé.


Nắm bắt được truyền thống dân tộc và tâm lý của người Việt trong những ngày Tết truyền thống, Công ty Cổ phần Nước giải khát và Thực phẩm Nam Việt (Vinut) đã cho ra đời sản phẩm Hộp Quà tết Ngũ quả, trong đó có 05 loại nước ép trái cây Mãng Cầu – Dừa – Đu đủ – Xoài – Thanh Long. Chứa đựng ý nghĩa về cầu chúc một năm mới vạn sự như ý, trọn vẹn đủ đầy, sum vầy viên mãn, hạnh phúc ngọt ngào và cát tường thịnh vượng.

Đây sẽ là một món quà vừa tốt cho sức khỏe ngày tết, vừa mang ý nghĩa cho những lời chúc tốt đẹp mà bạn dành cho những người thân yêu.