Kiến Thức & Chia Sẻ

7 loại quả bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi

9k=

Bà bầu nên tránh ăn loại hoa quả sau đây trong suốt thai kỳ

Nhiều chị em, đặc biệt là những ai lần đầu làm mẹ thường băn khoăn không biết bản thân có nên ăn quả gì khi đang mang thai. Mặc dù có nhiều loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có không ít loại hoa quả mà bà bầu nên tránh trong suốt thai kỳ. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của các bà bầu nhé!

7 loại quả bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi

1. Nguyên tắc ăn trái cây đúng cách mẹ bầu nên biết

Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi, không chỉ cần tránh ăn những loại quả không tốt cho bà bầu, chị em cũng cần ăn trái cây đúng cách. Khi ăn trái cây, cần lưu ý:

Tránh những loại trái cây không tốt: Bà bầu không nên ăn các loại quả có chứa nhựa mủ hoặc hoạt chất gây co thắt tử cung. Cũng cần tránh xa các loại trái cây được bảo quản bằng hóa chất.

Rửa sạch hoa quả trước khi ăn: Rửa sạch hoặc ngâm nước muối trái cây sẽ giúp loại bỏ triệt để những độc chất, bụi bẩn, đồng thời, giảm nguy cơ mắc bệnh toxoplasmosis ở trẻ sơ sinh – loại bệnh do ký sinh trùng toxoplasma gây ra.

Kết hợp nhiều loại hoa quả đa dạng: Sử dụng nhiều loại trái cây cùng lúc sẽ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ, đồng thời hỗ trợ cải thiện chỉ số phát triển của thai nhi.

Ăn hoa quả trước bữa ăn: Dùng trái cây sau bữa ăn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cho bà bầu. Do đó, nên ăn hoa quả trước khi ăn 30 phút để giảm thiểu lượng năng lượng dư thừa cũng như duy trì chỉ số đường huyết trong máu ở mức độ thấp.

2. Những loại quả không nên ăn khi mang thai

Dưới đây là các loại quả không nên ăn trong thời kỳ mang thai:

2.1. Dứa (thơm)

Chứa Bromelain, dứa có thể gây co thắt tử cung, chuyển dạ sớm và tăng nguy cơ sẩy thai cho mẹ bầu. Ngoài ra, dứa còn gây tiêu chảy và đông máu.

2.2. Đu đủ xanh

Chứa Latex và Papain, đu đủ xanh có thể co bóp, làm mềm tử cung, tăng nguy cơ sinh non và hư thai ở người mẹ.

2.3. Me

Bổ sung me quá nhiều sẽ gây ức chế progesterone, phá vỡ cấu trúc tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

2.4. Chuối

Ăn chuối sai cách có thể dẫn đến táo bón, dị ứng và dư thừa dưỡng chất.

2.5. Trái cây đông lạnh

Trái cây được bảo quản đông lạnh it chất dinh dưỡng và có thể nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

2.6. Hạn chế ăn trái cây đóng hộp

Trong khi mang thai, cần tránh xa các loại trái cây đóng hộp vì chúng có nồng độ chất bảo quản tổng hợp cao, việc tiêu thụ quá nhiều sẽ tăng nguy cơ sinh dị tật, biến chứng thai kỳ hoặc gây ra ung thư.

2.7. Tránh ăn những loại hoa quả chưa được rửa sạch

Bà bầu nên tránh ăn những loại hoa quả chưa được rửa sạch vì trong giai đoạn này, sự hấp thụ dinh dưỡng là rất quan trọng. Việc ăn hoa quả chưa được rửa sạch có thể dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

3. Những loại trái cây tốt cho mẹ bầu

7 loại quả bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi

Ngoài việc biết những loại quả mà không nên ăn khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung các loại trái cây có lợi để giúp thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho mẹ bầu:

3.1. Táo

Táo chứa nhiều chất sắt giúp tăng sinh huyết sắc tố và hạn chế nguy cơ trẻ sinh non.

3.2. Cam

Cam giúp giảm thiểu kích ứng và hạn chế tình trạng dị ứng, giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn Listeria cho mẹ bầu.

3.3. Cherry

Cherry có tác dụng ngăn ngừa tiền sản giật và phát triển trí não cho thai nhi.

3.4. Thanh long

Thanh long cung cấp Vitamin C giúp kích thích phát triển nướu răng và xương cho thai nhi, cũng như chống viêm nhiễm và bảo vệ cơ thể mẹ khỏi những vi khuẩn gây hại.

3.5. Bơ

loai qua ba bau khong nen an de tranh anh huong thai nhi 64e955438df0b Bơ cung cấp chất béo không no và chất xơ giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ thai nhi.

Quả bơ – Một loại trái cây tốt cho mẹ bầu

7 loại quả bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi

Bơ là một loại hoa quả giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề sức khỏe khác như ốm nghén, ợ nóng, chuột rút… Bên cạnh đó, bơ còn chứa các thành phần có lợi như chất béo tốt, folate cao, vitamin B6, giúp bào thai khỏe mạnh và duy trì mức độ Cholesterol và đường huyết trong máu ở mức kiểm soát.

Quả Kiwi – Giải pháp cho mẹ bầu có bệnh trĩ, viêm dạ dày hoặc tiêu chảy

7 loại quả bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi

Kiwi là một loại trái cây giàu enzyme, chất xơ và hợp chất phenolic, có khả năng giúp điều trị bệnh trĩ, viêm dạ dày và tiêu chảy cho mẹ bầu. Kiwi cũng là nguồn vitamin C dồi dào và thúc đẩy sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh, rất quan trọng cho não bộ.

Ngoài ra, để bé yêu phát triển toàn diện và giúp mẹ có một hành trình mang thai thoải mái, mẹ bầu cần ngủ đủ giấc, tập thể dục nhẹ nhàng, khám thai định kỳ và bổ sung sữa bầu cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé. Mẹ bầu cũng nên lựa chọn những địa chỉ uy tín khi mua trái cây để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thai nhi.