Chất xơ trong hoa quả giúp ăn no hơn và kiềm chế thèm ăn vặt không tốt cho sức khỏe.
Hoa quả đa dạng và tươi ngon.
- Hoa quả chứa chất xơ giúp cảm giác no và kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh.
- Bệnh nhân tiểu đường nên ăn hoa quả có chỉ số đường huyết tối đa ở mức 69 hoặc thấp hơn để giữ được sức khỏe.
1. Quả bưởi
Quả bưởi chứa đến 91% nước, giàu vitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và nhiều chất xơ hòa tan. Bên cạnh đó, naringenin – một hợp chất có vị đắng tự nhiên trong quả bưởi giúp tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Việc ăn khoảng nửa quả bưởi mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu được tốt hơn.
2. Dâu tây
Dâu tây có chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường không cảm thấy đói, giúp họ luôn tràn đầy năng lượng và giữ cân bằng đường trong máu. Ăn khoảng gần 1 cốc dâu tây mỗi ngày sẽ rất có lợi cho người bệnh.
3. Quả cam
Quả cam không chỉ là lựa chọn tốt cho những người đang phải quan tâm đến việc ăn gì khi bị tiểu đường, mà nó còn có tác dụng tích cực đối với nhiều bệnh khác. Với lượng chất xơ cao, ít đường và giàu vitamin C và B1, quả cam có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một quả cam chứa đến 87% nước, chỉ số đường trong máu của nó cũng rất thấp, chỉ ở mức 44. Ngoài ra, quả cam còn giúp duy trì cân nặng hợp lý. Uống một quả cam mỗi ngày là thói quen tốt mà bất kỳ ai cũng nên áp dụng và duy trì.
4. Cherry (Anh đào)
Anh đào có chỉ số đường huyết thấp là 22, chứa nhiều vitamin C, A, B9, chất chống oxy hóa, sắt, kali, magiê và chất xơ, rất có lợi cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra, anh đào còn chứa nhiều anthocyanin – loại chất kháng oxy-hóa giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%. Ăn 1 cốc cherry tươi mỗi ngày giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Quả cherry, hay còn gọi là anh đào, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bệnh tiểu đường.
5. Quả táo
Quả táo không chỉ có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, mà còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ tan và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, táo còn có chứa pectin – một chất giúp thanh lọc độc tố trong cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.
6. Quả lê
Một quả lê chứa khoảng 84% nước và rất giàu chất xơ và vitamin, giúp kiểm soát đường huyết. Lê được coi là có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, bởi vì nó làm tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và giữ mức đường huyết thấp chỉ 38. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm thiểu việc thèm ngọt mà không gây hại.
7. Trái Mận – Lợi ích cho sức khỏe
Mận không chỉ có lượng calo thấp, mà còn có chỉ số đường huyết thấp, chỉ khoảng 24. Chất xơ phong phú trong mận làm cho nó trở thành một loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường và tim mạch. Bên cạnh đó, mận cũng giúp chữa táo bón và cải thiện chức năng tiêu hóa.
8. Bơ
Bơ chứa nhiều chất béo và kali có lợi cho người bị tiểu đường. Nó giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu trong cơ thể. Một quả bơ chỉ chứa khoảng 15 chỉ số đường huyết rất thấp và an toàn.
9. Quả đào
Nếu bạn đang tự hỏi bệnh nhân tiểu đường nên ăn hoa quả gì, thì đào là một lựa chọn tuyệt vời. Độ ngọt của quả chỉ có chỉ số đường huyết là 28, rất thấp, nhưng lại có hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, đào còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
12. Dứa (Thơm)
Dứa có tác dụng chống vi-rút và kháng viêm, nên là loại trái cây được khuyên dùng cho người bị bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của dứa là 56, an toàn cho bệnh nhân đái tháo đường.
13. Quả Lựu
Quả Lựu là sự lựa chọn tuyệt vời. Sử dụng loại quả này rất có ích cho bệnh nhân tiểu đường bởi vì nó giúp kiểm soát mức đường trong máu. Quả Lựu cũng có chỉ số đường huyết thấp là 18.
14. Quả Chùm ruột núi
Quả chùm ruột núi có vị đắng và ít được ưa chuộng. Tuy nhiên, loại quả này rất có lợi cho người bệnh tiểu đường vì giàu vitamin C và chất xơ. Quả có màu vàng xanh, chỉ số đường huyết là 40, phù hợp với chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh tiểu đường.
15. Đu đủ
Đu đủ chứa đầy dinh dưỡng, có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tim. Các enzyme trong đu đủ cũng có tác dụng bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường chống lại các gốc tự do có hại. Đu đủ có chỉ số đường huyết là 60, được khuyên nên có mặt trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.
Nếu bạn là bệnh nhân đái tháo đường, bạn có thể yên tâm khi lựa chọn và sử dụng những loại trái cây đã liệt kê ở trên mà không phải lo lắng về sự mất cân bằng đường trong máu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quả phụ thuộc vào số lượng và dưới sự giám sát của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Bài viết tham khảo nguồn: Boldsky.com