Lợi ích của nước lá tía tô
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Nước lá tía tô có chứa các hoạt chất như flavonoid, axit rosmarinic và phenolic, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đẩy lùi các bệnh nhiễm trùng và virus.
Nước nấu từ cành và lá của cây tía tô có tác dụng ức chế đối với trực khuẩn ruột kết, trực khuẩn bị; một số nấm gây bệnh ngoài da; giúp dạ dày và ruột hoạt động tốt hơn; nước lá tía tô còn giúp giảm sự tiết dịch nhầy trong phế quản, do đó giúp giảm ho, trừ đờm và cắt cơn suyễn, …
2. Giảm thiểu mệt mỏi và căng thẳng
Các chất chống oxy hóa trong nước lá tía tô giúp giảm thiểu căng thẳng và mệt mỏi. Đồng thời, nó cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Lá tía tô là một trong các loại thảo mộc tự nhiên được sử dụng để điều trị bệnh trầm cảm. Việc hít tinh dầu tí tô có thể giúp cơ thể giảm căng thẳng, phấn khởi hơn.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Nước lá tía tô có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm, giúp giảm viêm đường ruột và các triệu chứng khác của bệnh viêm đường tiêu hóa, cải thiện chức năng tiêu hóa.
4. Hỗ trợ giảm đau và viêm
Nước lá tía tô được sử dụng để giảm đau, giúp giảm đau đầu, đau khớp và đau bụng.
Ngoài ra, không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, lá tía tô còn có chứa một số thành phần có tác dụng giảm viêm. Vì thế, tía tô còn được dùng trong làm đẹp, có thể chống lão hóa, trị mụn và đặc biệt còn trị nám da.
Bạn có thể xây lá tía tô và đắp lên mặt 2 đến 3 lần mỗi tuần sẽ thấy những vết nám được cải thiện rõ rệt.
Cách làm nước lá tía tô
1. Nguyên liệu
- 10-12 lá tía tô tươi
- 1 lít nước
2. Cách làm
- Rửa sạch tía tô.
- Đun sôi nước trong nồi.
- Cho lá tía tô vào nồi nước sôi.
- Giảm lửa, đậy nắp và để nấu trong khoảng 5 phút.
- Tắt bếp và để nước la tía tô nguội.
- Lọc nước la tía tô qua rổ hoặc bộ lọc.
- Bỏ lá tía tô và uống nước la tía tô.
Kết luận
Như vậy, nước lá tía tô không chỉ là một thức uống tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn nữa, cách làm nước lá tía tô cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Hãy bắt đầu sử dụng nước lá tía tô trong chế độ dinh dưỡng của bạn để tận hưởng những lợi ích này.
Một số lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô:
- Chỉ nên đun lá tía tô trong khoảng từ 10- 15 phút, không nên đun sôi quá 15 phút vì các tinh dầu trong đó sẽ bị bay hơi, giảm hiệu quả điều trị.
- Sau khi đun nước lá tía tô, thì nên sử dụng ngay sau khi nguội, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh uống trong ngày, không để quá lâu để bảo bảo chất lượng.
- Người bị cảm không nên dùng nước lá tía tô, không dùng trong thời gian dài có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Ngoài ra để gia tăng sức đề kháng, bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, bạn có thể tham khảo các sản phẩm nước giải khát đóng chai của Công ty Cổ phần Thực phẩm và Nước Giải khát Nam Việt (Vinut). Các sản phẩm như nước ép trái cây, sương sáo đường đen, nước nha đam, nước dừa, nước tăng lực, yến sào cao cấp, … với thành phần tự nhiên và công nghệ sản xuất tiên tiến đã giúp sản phẩm mang lại những lợi ích cho sức khỏe và hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.
Sản phẩm của Vinut còn được đóng gói trong chai thủy tinh tái sử dụng và không chứa chất bảo quản, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.Tham khảo các sản phẩm khác tại đây.