Kiến Thức & Chia Sẻ

5 Cách Trưng Mâm Ngũ Quả Cho Ngày Tết

mâm ngũ quả

Ngày Tết là dịp quan trọng trong năm của người Việt Nam, đây cũng là lúc mà mâm ngũ quả được sắp xếp và trưng bày tại nhà để cầu mong một năm mới nhiều may mắn và thành công. Tuy nhiên, việc sắp xếp mâm ngũ quả không chỉ đơn thuần là để trưng bày, mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh và phong thủy. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách trưng ngũ quả cho ngày Tết đẹp và ý nghĩa nhé!

mâm ngũ quả

Vinut – Cách trưng mâm ngũ quả ngày tết.

Ý NGHĨA CỦA MÂM NGŨ QUẢ TRONG NGÀY TẾT

Mâm ngũ quả là một trong những yếu tố không thể thiếu trong không gian của ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, ngũ quả được coi là biểu tượng của sự sung túc và giàu có. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình trong năm mới.

Các Loại Trái Cây Thường Được Sử Dụng Trong Mâm Ngũ Quả

Trái cây được sử dụng trong mâm ngũ quả thường là những loại trái cây có hình dáng và ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho sự giàu sang, hạnh phúc và đại cát. Các loại trái cây thông dụng thường được sử dụng bao gồm:

 • Mít: tượng trưng cho sự giàu có và sung túc.
 • Dưa hấu: đại diện cho hạnh phúc và đại cát.
 • Lê: biểu tượng của sự trí tuệ và gia đạo.
 • Táo: tượng trưng cho sự hiếu khách và lòng thành.
 • Kiwi: đại diện cho sự nhiệt tình và tinh thần đoàn kết.

Cách Trưng Mâm Ngũ Quả Đẹp

Để có được một mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa, cần lưu ý các bước sắp xếp sau:

 1. Chọn mâm phù hợp: ngũ quả thường được làm từ các vật liệu như gỗ, đồng hay sứ. Hãy chọn một mâm có màu sắc tươi sáng và hài hòa với không gian của bạn.
 2. Đặt mâm ở vị trí trung tâm: ngũ quả thường được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ hoặc không gian khác để tôn vinh và cầu mong sự giàu có, hạnh phúc cho gia đình.
 3. Sắp xếp các loại trái cây tương ứng: Trong mâm ngũ quả, các loại trái cây thường được sắp xếp theo những cặp có ý nghĩa tương đồng với nhau. Ví dụ như mít và dưa hấu, lê và táo, kiwi và dâu tây. Ngoài ra, việc sắp xếp các loại trái cây còn phải cân đối, không quá chật hoặc thưa trên mâm.
 4. Bố trí hoa tươi: Bên cạnh các loại trái cây, bạn cũng có thể bày thêm các bình hoa tươi. Hãy lựa chọn các loại hoa có màu sắc đẹp và hài hòa với mâm.

Cách Trưng Mâm Ngũ Quả Cho Ngày Tết

Quan Niệm Phong Thủy Trong Việc Trưng Mâm Ngũ Quả Cho Ngày Tết

mâm ngũ quả

Vinut – Cách trưng mâm ngũ quả ngày tết.

Theo quan niệm phong thủy, việc sắp xếp mâm ngũ quả trong ngày Tết còn có ảnh hưởng lớn đến tài vận của gia đình. Vì vậy, hãy lưu ý các bước sau để có được một mâm ngũ quả có ý nghĩa phong thủy và mang lại may mắn cho năm mới:

 1. Lựa chọn màu sắc phù hợp: nên có màu sắc đa dạng và hài hòa, không nên quá màu mè hay đơn điệu. Nếu trong gia đình có ai đang mang màu sắc may mắn theo tử vi, hãy sử dụng thêm các loại trái cây có màu sắc tương ứng.
 2. Tránh các loại trái cây lốc xoáy: Các loại trái cây có hình dáng lốc xoáy chanh tím, măng cụt, bầu… không nên xuất hiện trên mâm ngũ quả vì nó có thể gây xung khắc và thu hút ánh mắt không tốt.
 3. Đặt ở vị trí phù hợp: Theo quan niệm phong thủy, mâm ngũ quả nên được đặt ở vị trí phòng khách hoặc bàn thờ, không nên đặt trong phòng ngủ hay nhà bếp.
 4. Bố trí các loại trái cây có ý nghĩa đặc biệt:  hãy chọn các loại trái cây có ý nghĩa tốt cho gia đình như mít, dưa hấu, lê… và tránh các loại trái cây gai góc như vai, bưởi, cam…
 5. Không để trái cây chín quá nhiều: Trái cây chín quá nhiều có thể mang lại sự rắc rối và xung đột trong gia đình. Vì vậy, chỉ nên chọn một số ít trái cây chín trên mâm.

Câu Hỏi Thường Gặp

1. Mâm Ngũ Quả Có Tác Dụng Gì Trong Ngày Tết?

 • Theo quan niệm dân gian, mâm ngũ quả có tác dụng mang lại sự giàu sang, sung túc và may mắn cho gia đình trong năm mới.
 • Trong quan niệm phong thủy, mâm ngũ quả còn có tác dụng thu hút tài vận và đem lại sự thịnh vượng cho gia đình.

2. Có Những Loại Trái Cây Nào Thường Được Sử Dụng Trong Mâm Ngũ Quả?

Các loại trái cây thường được sử dụng bao gồm: mít, dưa hấu, lê, táo, kiwi và các loại hoa tươi khác.

3. Ở Vị Trí Nào Thì Nên Đặt Mâm Ngũ Quả?

Theo quan niệm phong thủy, nên đặt mâm ngũ quả ở vị trí phòng khách hoặc bàn thờ, không nên đặt trong phòng ngủ hay nhà bếp.

4. Tránh Sử Dụng Những Loại Trái Cây Nào Trong Mâm Ngũ Quả?

Tránh sử dụng các loại trái cây có hình dáng lốc xoáy như chanh tím, măng cụt, bầu… và các loại trái cây gai góc như vải, bưởi, cam…

5. Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Đẹp Cần Lưu Ý Những Gì?

Để sắp xếp mâm ngũ quả đẹp, cần chọn mâm phù hợp, đặt mâm ở vị trí trung tâm, bố trí các loại trái cây tương ứng và bổ sung hoa tươi.

Kết Luận

Với những ý nghĩa về mặt tâm linh và phong thủy, việc sắp xếp mâm ngũ quả cho ngày Tết là một việc rất quan trọng. Hãy lựa chọn những loại trái cây có ý nghĩa và sắp xếp chúng đẹp mắt để cầu mong một năm mới tràn đầy thành công và hạnh phúc cho gia đình. Chúc bạn có được một mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa trong ngày Tết!


Nắm bắt được truyền thống dân tộc và tâm lý của người Việt trong những ngày Tết truyền thống, Công ty Cổ phần Nước giải khát và Thực phẩm Nam Việt (Vinut) đã cho ra đời sản phẩm Hộp Quà tết Ngũ quả, trong đó có 05 loại nước ép trái cây Mãng Cầu – Dừa – Đu đủ – Xoài – Thanh Long. Chứa đựng ý nghĩa về cầu chúc một năm mới vạn sự như ý, trọn vẹn đủ đầy, sum vầy viên mãn, hạnh phúc ngọt ngào và cát tường thịnh vượng.

Đây sẽ là một món quà vừa tốt cho sức khỏe ngày tết, vừa mang ý nghĩa cho những lời chúc tốt đẹp mà bạn dành cho những người thân yêu.

Sản phẩm hiện đang có bán tại đây.